6 chiêu lừa đảo phổ biến của môi giới nhà đất

Chiêu thức 1: “ thả thính” hay nói một cách chính xác là “ treo đầu dê bán thịt chó” 

Tức là đưa ra một món hàng tốt nhưng thực tế khi chúng ta đến xem trực tiếp thì lại là một món hàng kém chất lượng hơn. Ví dụ: người môi giới chào bán một lô đất rất đẹp,tuy nhiên khi khách hàng đến xem thì lại bị lỗi như là: lỗi phong thủy, đường đâm, cột điện….Hoặc khi ta xem đất là 1 lô rất đẹp,nhưng khi đến đặt cọc, công chứng thì lại là lô khác,trường hợp này xảy ra với những lô đất sát gần nhau,có vị trí gần giống nhau. Để tránh trường hợp này, chúng ta cần yêu cầu người bán trực tiếp gọi các đơn vị có thẩm quyền xác định ranh giới như địa chính…trước khi tiến hành đặt cọc. 

Thứ 2 là vấn đề về hình ảnh, người môi giới đưa cho anh chị một bức ảnh MINH HỌA rất đẹp,nhưng họ lại không nói rõ là ảnh minh họa và khi anh chị đến xem lại là một căn rất kém. Để giải quyết vấn đề này, anh chị nên hỏi rõ trước khi đến xem căn nhà. Phương án thuận tiện nhất là chúng ta có thể Video Call trước khi đến xem để thấy thực tế căn nhà trước khi đến xem trực tiếp. Thứ 3 là về giá bán,người môi giới đưa giá bán hỗ trợ của ngân hàng nhưng lại không hề nói rõ về vấn đề này. Ví dụ như căn nhà trị giá 4 tỷ,ngân hàng hỗ trợ và anh chị chỉ cần trả trước 1 tỷ 2, và môi giới sẽ chào căn nhà chỉ với mức giá 1 tỷ 2.

belhomes hai phong 17
Dự án Belhomes Hải Phòng

Chiêu thức 2: sử dụng chim mồi

Ví dụ như anh chị xem một căn nhà, khi đang phân vân thì đột nhiên có một khách hàng vào xem và đòi đặt cọc một cách nhanh chóng. Khi đó anh chị sẽ bị thúc đẩy nhanh chóng quyết định đặt cọc vì sợ mất cơ hội. Và cái quyết định nhanh chóng đó có thể đúng – hoặc sai vì anh chị chưa có đủ thời gian cân nhắc,tham khảo.

Chiêu thức 3:  Kênh giá

Ví dụ có 1 lô đất 2 tỷ, môi giới làm việc với chủ nhà với mục đích: anh chị cứ thu về 2 tỷ,còn bán được bao nhiêu tôi bán. Khi chủ nhà đồng ý,nhiều khả năng với những kĩ năng của mình, người môi giới sẽ bán được với giá cao như 2 tỷ 2, 2 tỷ 3. Điều này sẽ làm cho người mua và người bán thực sự khó chịu nếu biết được sự thật đằng sau và dần dần tạo ra tâm lý ác cảm đối với môi giới. Để hạn chế việc này, chúng ta nên yêu cầu được đàm phán trực tiếp với chủ nhà,tất nhiên vẫn dưới sự hỗ trợ của môi giới.

Chiêu thức 4: “ thả con săn sắt, bắt con cá rô”

Ví dụ: 1 người môi giới giới thiệu cho anh chị 1 lô đất có vị trí khá đẹp. Anh chị đồng ý đặt cọc lô đất. Sau 1 vài ngày,người môi giới liên hệ anh chị với mục đích: có người muốn mua lại lô đất của anh chị với giá cao hơn giá anh chị đã mua 50 – 100tr. Khi anh chị đồng ý,người môi giới nhiều khả năng sẽ tự bỏ tiền ra đặt cọc mua lô đất. Khi đó anh chị sẽ có cảm giác: ồ,lô đất này có khả năng sinh lời rất tốt. Sau đó người môi giới sẽ tiếp tục giới thiệu cho anh chị vài lô đất mới,với tâm lý đang phấn khởi vì lô đất vừa mua đã bán được và sinh lời,rất có thể anh chị sẽ nhanh chóng đặt cọc mua thêm những lô đất đó. Đây chính là mục đích chính của môi giới. Chiêu thức này thì thực tế ít được sử dụng vì cũng có độ rủi ro,tuy nhiên anh chị cũng nên nắm bắt được để tránh những rủi ro ko đáng có.

belhomes hai phong 18
Dự án Belhomes Hải Phòng

Chiêu thức 5: làm giả quy hoạch để bán đất

Chiêu thức này chính xác phải gọi là sự lừa đảo. Với những khu đất sốt mà còn ít thông tin và chính quyền chưa có nhiều sự sâu sát,môi giới – thường là môi giới từ nơi khác đến địa phương sẽ làm giả quy hoạch để kéo nhà đầu tư từ nơi khác về mua với giá cao. Ví dụ dễ thấy nhất là Phú Quốc giai đoạn vừa qua. Nhiều nhà đầu tư không có kiến thức,không đi check lại quy hoạch mà nhanh chóng xuống tiền, đặt cọc thì sẽ mất số tiền lớn cho một đám đất giá trị thấp hơn rất nhiều. Tránh trường hợp này, chúng ta nên tới những cơ quan có thẩm quyền để kiểm tra quy hoạch như: phòng địa chính của phường,xã hoặc phòng đăng ký đất đai của quận – huyện hoặc kiểm tra trên trang web của tỉnh , thành.

Chiêu thức 6: mạo danh chủ đầu tư để đặt cọc

Đây cũng nên được gọi là lừa đảo chứ ko phải là chiêu trò nữa. khi chủ đầu tư đang tiến hành một dự án và chưa mở bán. Tuy nhiên, người môi giới tự nhận mình là người của chủ đầu tư và đứng ra nhận cọc. Lời khuyên cho mọi người là khi muốn mua thì nên yêu cầu được đưa lên chính công ty để làm việc. Trường hợp dự án có phân phối F1,nhà đầu tư cũng có thể lên chính công ty phân phối F1 và yêu cầu được xem giấy chứng nhận là nhà phân phối F1 của chủ đầu tư.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *