Đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm xây được nhà ở không

Đất trồng cây lâu năm là loại đất nông nghiệp. Bởi nhiều người đang có sai lầm,lầm lẫn bởi tên của các loại đất,tên trong bản đồ đất có rất nhiều loại đất nhưng được quy ra là một số loại đất cụ thể như đất nông nghiệp,đất thương mại dịch vụ,đất thổ cư,đất công nghiệp,đất sản xuất.

Đất nông nghiệp bao gồm những loại đất sau

-Đất nông nghiệp trồng cây hàng năm:đất lúa,hoa màu được thu hoạch hàng năm theo thời gian ngắn từ 06 tháng đến 12 tháng

-Đất trồng cây lâu năm:được tính từ 02 năm trở lên như đất trồng cây cao su hoặc đất trồng cây hồ tiêu,…

-Đất rừng sản xuất:các khu vực có rừng như Thanh Hóa,Nghệ An,…

-Đất rừng phòng hộ

-Đất rừng đặc dụng

-Đất nuôi trồng thủy sản

-Đất trồng làm muối

Theo điều 06 luật đất đai năm 2013,quy tắc sử dụng là sử dụng đúng mục đích.Người có quyền sử dụng đất đúng nghĩa vụ,quyền hạn của mình theo luật định có liên quan. Vì vậy,đất nông nghiệp không được phép xây nhà ở. Một số trường hợp đất trồng cây lâu năm dựng lều trại,lán,khung nhà kính thì đó chỉ phục vụ cho việc sản xuất chứ chưa được phép xây nhà ở.

doi rong hai phong 03

Cách chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất thổ cư

Làm thế nào để chúng ta có thể chuyển đổi mục đích sử dụng của đất trồng cây lâu năm,đất nông nghiệp để chuyển sang thổ cư. Tùy từng mục đích sử dụng khác nhau,tùy quy hoạch,tùy hạn mức sử dụng đất của từng địa phương khác nhau mà chúng ta có thể chuyển đổi được. Diện tích để chuyển đổi được từ đất trồng cây lâu năm,đất nông nghiệp sang đất ở phải có diện tích nhỏ từ 100m2 đến 500m2 trở lại. Với trường hợp các bạn muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất đó,muốn xây nhà trọ,hay lập dự án xây nhà trọ,xây dựng khu dân cư thì chúng ta cần phải có bản thuyết minh về dự án,chứng minh được nguồn vốn đầu tư,chứng minh mục đích sử dụng là hợp pháp sau đó trình lên ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền. Nếu chúng ta xây dựng khu dân cư hay khu đô thị thì chúng ta phải có dự án phải có bản thiết kế 1:500, 1:2000 hoặc 1:10000,…tùy từng diện tích khác nhau để trình lên cơ quan có thẩm quyền. Đối với bản thiết kế tỷ lệ 1:500 chúng ta cần có quyết định của ủy ban nhân dân huyện,quận là có thể xây dựng được. Những trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng chúng ta cần phải chuẩn bị hồ sơ sau:

-Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Đơn này có mẫu tại ủy ban nhân dân huyện,tỉnh nơi có chức năng làm nhiệm vụ về chuyển đổi mục đích sử dụng và thủ tục đất đai.

-Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,nó có đầy đủ thông tin liên quan đến thửa đất chúng ta sử dụng.

-Biên bản xác nhận thực địa,bản sao thuyết minh phương án đầu tư hay báo cáo kinh tế,báo cáo kỹ thuật để chúng ta sử dụng đất vào mục đích nào.

-Biên bản thẩm định điều kiện cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng

-Bản đồ trích lục thửa đất chúng ta muốn chuyển đổi. Theo khoản 03 điều 58 luật đất đai năm 2013 quy định với trường hợp mọi người muốn xây dựng nhà ở hay xây dựng nhà cho thuê chúng ta cần có năng lực tài chính cần có để đảm bảo xây nhà cho thuê cũng như tiến độ của dự án đầu tư. Nó liên quan đến đời sống,chính sách quản lý đất.

doi rong hai phong 06Pháp lý bất động sản

Với dự án lớn chúng ta cần có ký quỹ chứng minh được năng lực tài chính về pháp lý để đầu tư. Chúng ta không có vi phạm về luật đất đai,môi trường,có quyết định bàn giao đất,quyết định cho thuê đất nếu như chúng ta là người đi thuê đất để làm dự án.

Với diện tích nhỏ muốn chuyển đổi lên gồm có hai yếu tố: Hạn mức sử dụng đất đai của nhà nước quy định. Mỗi địa phương sẽ có những hạn mức một năm là bao nhiêu diện tích để chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư. Nó có hai yếu tổ bởi đất nông nghiệp liên quan đến an ninh lương thực quốc gia. Nếu như chúng ta không quản lý được,để mọi người san lấp,chuyển đổi lung tung,không có quy hoạch cẩn thận,tổng thể sẽ gây mất trật tự cảnh quan. Chính vì vậy nhà nước luôn luôn có chính sách điều chỉnh,có giải pháp mới cho chúng ta không bị chia sẻ đất ra làm nhiều mảnh gây mất mỹ quan.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *