Lạm phát tăng cao, bất động sản 2022-20023 cơ hội hay rủi ro

Ngày hôm nay,chúng ta sẽ cùng phân tích,nhìn nhận xem với tình hình lạm phát tăng cao như hiện nay thì đầu tư bất động sản trong thời gian tới sẽ là cơ hội hay rủi ro.

Dịch chuyển dòng tiền từ vàng vật chất sang bất động sản

Trước tiên,chúng ta hãy tìm hiểu xem khi lạm phát xảy ra,dòng tiền sẽ chảy về đâu.Trước tiên là Vàng – một kênh đầu tư truyền thống lâu đời và cũng là kênh trú ẩn an toàn khi lạm phát xảy ra. Bên cạnh đó,chúng ta nên quan tâm đến thêm một kênh trú ẩn nữa:bất động sản. Vì sao ạ? Việt Nam là một quốc gia đang trong quá trình phát triển,chuyển đổi từ một đất nước nông nghiệp sang công nghiệp và dịch vụ và chính vì thế nên bất động sản cũng đang hấp thụ lạm phát tương đối cao. Anh chị có thể nhìn lại quá khứ,trong 10-20 năm trở lại đây,có những trường hợp bất động sản tăng giá trị gấp 5,10 lần,hy hữu có bất động sản tăng đến cả trăm lần. Ví dụ chúng ta có mức lạm phát 7-10%/năm,mức lạm phát đó sẽ được hấp thụ vào đất, với mức lạm phát như vậy bất động sản có thể tăng 10 – 20%/năm.

Đặc biệt,khi chúng ta có vốn kiến thức tốt,chọn được những cơ hội tốt, những nơi có quy hoạch rõ ràng thì việc tăng 30 – 50% là hoàn toàn có thể,đôi khi có thể là nhân 2,nhân 3 tài sản nếu có những thông tin tốt. Tại sao nói lạm phát hấp thụ phần lớn vào bất động sản? Chúng ta có thể hiểu:khi lạm phát 7 – 10%,giá cả hàng hóa tăng và bất động sản cũng tăng, và phần lớn dự trữ tiền tệ trong dân sẽ hấp thụ vào bất động sản,đẩy bất động sản tăng lên 20 – 30% mà đôi khi là 100%/năm. Như vậy tức là phần lớn lạm phát sẽ được hấp thụ vào bất động sản và việc giữ bất động sản sẽ chống được lạm phát. Vàng cũng là một nơi trú ẩn để tránh lạm phát, nhưng đối với Việt Nam – là một quốc gia đang chuyển mình thì việc chọn bất động sản làm nơi trú ẩn chống lạm phát sẽ là một lựa chọn tốt hơn với khả năng sinh lời tốt hơn.

doi rong hai phong 17

Dịch chuyển dòng tiền từ chứng khoán sang bất động sản

Bên cạnh đó,chúng ta lại có một vấn đề:khi tiền được bơm vào thị trường chứng khoán,thị trường chứng khoán sẽ đẩy giá bất động sản, chứng khoán tăng lên và chúng ta lo ngại bong bóng sẽ xảy ra. Về khía cạnh này, chúng ta cần phân biệt rõ,bong bóng sẽ xảy ra và vỡ ở những khu vực giá tăng quá cao trên giá thị thực hoặc những khu vực mà quy hoạch treo,dự án treo và khi những nhà đầu tư lớn rút tiền ra mới xảy ra hiện tượng vỡ bong bóng. Còn đối với những khu vực có tiềm năng phát triển thực, lợi ích thực trong khi giá chưa tăng thì đó là những cơ hội,thị trường tốt và chúng ta hoàn toàn vẫn có thể đầu tư. Ví dụ như giai đoạn 2008 – 2012,giá bất động sản khu vực Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Ninh, Phú Quốc…những khu bất động sản du lịch rất rẻ với giá chỉ tương đương 5,10,15tr/m2. Giai đoạn đó cũng là giai đoạn lạm phát tăng cao với những cú vỡ bong bóng của bất động sản vùng ven Hà Nội, Hải Phòng. Và chúng ta thấy sao ạ, giá bất động sản tại những khu vực có giá trị thực vẫn tiếp tục tăng lên theo thời gian, và còn là tăng nhân nhiều lần, đem lại số lợi nhuận khổng lồ cho những nhà đầu tư có tầm nhìn, có kiến thức. 

Như vậy,với giai đoạn hiện tại và nguy cơ lạm phát, chúng ta có nên đầu tư bất động sản hay không? Quan điểm của nhà đất HP là chúng ta vẫn đầu tư,đầu tư vào những tiềm năng trong 3 – 5 năm tới,những khu vực giá tốt, giá hợp lý, quy hoạch chuẩn, có vốn đầu tư Nhà Nước.

 

doi rong hai phong 18

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *