Mua nhà dự án có nên đặt cọc càng sớm càng tốt

Người dân và các nhà đầu tư cần phải biết những thông tin gì khi mua nhà dự án. Nhà đất HP sẽ cung cấp đến bạn những thông tin quan trọng này.

Tìm hiểu thông tin cơ bản của dự án

Việc đầu tiên cần chú ý nhất, hãy kiểm tra lý lịch và tên tuổi của chủ đầu tư có từng bị kiện tụng tranh chấp gì hay không. Nếu chủ đầu tư có nhiều dự án lớn cũng là một cơ sở để yên tâm. Có thể lên mạng tra cứu thông tin sơ bộ, cơ bản của dự án đang quan tâm.

Bước thứ hai, đến UBND phường/xã của nơi có dự án để kiểm tra. Những thông tin cần kiểm tra về dự án như có giấy tờ, có sổ đỏ hay dự án đã được phê duyệt và có giấy phép xây dựng chưa. Tiếp theo, đến UBND quận của nơi có dự án để xem quy hoạch của dự án.

Gặp gỡ nhà đầu tư của dự án

Sau khi đã thực hiện các bước trên, người mua mới đến gặp chủ đầu tư. Trước khi đưa ra số tiền đặt cọc, hãy đề nghị chủ đầu tư cho xem chứng từ chứng minh ngân hàng bảo lãnh cho dự án này. Hãy chú ý điều này vì Luật kinh doanh bất động sản đã đưa ra quy định.

Hãy xem dự án đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng cơ bản ví dụ như đường xá, điện nước,… hay chưa. Quy định là phải làm xong cơ sở hạ tầng mới được bán. Nhưng nhiều chủ đầu tư lại không tuân theo quy định như vậy. Người đi mua sẽ gặp rủi ro khá cao nếu không kiểm tra vấn đề này trước khi đặt cọc. Vì tâm lý thị trường đang nóng sốt nên nhiều người vội vàng mua nhà dự án không quan tâm nhiều vấn đề mà đặt cọc tiền sợ hết. Sau đó đã bỏ qua yếu tố này và không xuống xem dự án trực tiếp.

Hướng giải quyết khi phát hiện sai phạm sau khi đã ký hợp đồng dự án

Nếu đã trót ký hợp đồng rồi mới phát hiện ra chủ đầu tư sai phạm thì người mua phải thu thập được chứng cứ để khẳng định việc chủ đầu tư đã sai phạm và làm việc lại. Phải lập biên bản ký cam kết rằng sẽ xử lý sai phạm và thời hạn. Nếu quá thời hạn mà vẫn chưa khắc phục được thì chế tài như thế nào. Cần phải làm rõ hết trong văn bản và yêu cầu có chữ ký của chủ đầu tư.

Trong trường hợp xấu hơn nếu chủ đầu tư không chịu hợp tác thì người mua làm đơn khiếu nại và khởi kiện ra tòa. Sau đó yêu cầu chủ đầu tư một là tiếp tục thực hiện hợp đồng hoặc hai là thanh lý hợp đồng. Nếu như không thể thu thập chứng cứ thì cần phải nhờ đến luật sư để làm việc. Tránh rủi ro tiền mất tật mang cho người mua hoặc khiếu nại kéo dài.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *