Rủi ro khi mua bán phiếu tái định cư

Cơ hội tốt thì không rõ ràng,mà cơ hội rõ ràng thì thường không đến lượt bạn-đây là một câu nói rất nổi tiếng của Shark Hưng. Trong video này,nhà đất HP xin được chia sẻ với anh chị và các bạn về cái từ “cơ hội không rõ ràng”. Cơ hội không rõ ràng thì đúng là một cơ hội tốt,nhưng chính vì không rõ ràng nên nó sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Cụ thể, trong bài viết này, nhà đất HP xin phép chia sẻ với anh chị về các bạn về chủ đề mua đất tái định cư,mà cụ thể là mua phiếu-một hình thức đầu tư của rất nhiều anh chị ở Hải Phòng cũng như các vùng khác trên cả nước đang phát triển và đang cần có quỹ đất tái định cư cho người dân bị giải tỏa và từ đó nảy sinh ra nhu cầu mua bán,đầu tư những phiếu. Vậy phiếu là như nào,giao dịch phiếu có gì rủi ro và làm thế nào để có một giao dịch có thể được coi là tạm yên tâm,an toàn.

Nguồn gốc đất tái định cư

Đầu tiên,chúng ta phải nói về nguồn gốc của đất tái định cư,tại sao lại có đất tái định cư. Hiểu một cách đơn giản là khi có những công trình,cơ sở hạ tầng như đường xá,cầu đường…thì Nhà Nước lấy một số quỹ đất, và trên quỹ đất đó có một số hộ dân, hoặc tập thể chủ đầu tư mua quỹ đất đó và Nhà Nước phải có trách nhiệm làm một cái tái định cư cho những hộ dân nằm trên phần giải tỏa của dự án.

Tái định cư thì có 2 phần:tái định cư bằng tiền và tái định cư bằng đất. Với tái định cư bằng đất thì lại trải qua nhiều giai đoạn từ khi hình thành sơ đồ khu tái định cư đến khi hình thành mặt bằng,bàn giao, ra sổ. Quá trình này cũng phải trải qua các bước ví dụ như:thông báo của chính quyền địa phương về dự án tái định cư, rồi các biên bản họp gia đình đồng ý nhận bồi thường để chủ đầu tư hoặc Nhà Nước có thể giải tỏa chỗ ở của người dân để thực hiện dự án,sau đó sẽ có các biên bản bàn giao để nhận đất. Đến ngày khu tái định cư hoàn thành,các hộ dân ở trên diện được tái định cư sẽ được ra nhận đất và khi này họ sẽ nhận được phiếu. Giai đoạn này thì chưa ra sổ mà các hộ dân chỉ nhận được phiếu,sổ khi toàn bộ khu tái định cư với cơ sở hạ tầng đầy đủ thì mới làm sổ. Từ phiếu ra sổ,các hộ dân sẽ phải đóng một khoản thuế là thuế cơ sở hạ tầng cho các hạng mục như đường,điện,nước,cây xanh…

belhomes hai phong 67

Mục đích sử dụng tái định cư

Về việc mua bán phiếu tái định cư,thực tế có nhiều hộ là họ được tái định cư nhiều xuất vì lý do diện tích họ bị lấy vào nhiều hoặc nhân khẩu của họ trên sổ hộ khẩu nhiều nên được tái định cư vài suất. Nhưng có thể gia đình họ không dùng đến và có nhu cầu bán đi,nhưng không thể chờ đến lúc có bìa mới bán được vì họ cần tiền ngay vì một lý do nào đó.

Và tất nhiên, có người bán thì sẽ có người mua, một số người mua với mục đích thực sự để ở và một số mua để đầu tư thực sự vì họ cho rằng mua phiếu thì sẽ rẻ hơn nhiều so với những khu đã ra bìa. Phiếu:thực tế là một quyết định bàn giao lô đất số lô,số thửa,diện tích cho nhà ông A,và bạn có thể xem số lô đó và kiểm tra trên bản đồ để nắm vị trí lô đất trên khu tái định cư. Thường thì giá bán của phiếu cùng thuế cơ sở hạ tầng sẽ thấp hơn so với mặt bằng chung giá của lô đất đã có sổ. Chính vì thế,đây được gọi là cơ hội tốt-không rõ ràng.

Rủi ro khi không có bìa 

Với phiếu tái định cư,khi ra bìa thì từ 2018 trở về đây sẽ ra bìa theo tên người đứng trên quyết định bàn giao, điều này sẽ khiến nảy sinh vấn đề là trong quá trình mua bán phiếu-có thể là cho nhiều người nhưng việc ra bìa vẫn là ra bìa theo tên người đầu tiên trên phiếu. Sau khi ra bìa thì người bán mới làm thủ tục sang tên chuyển nhượng cho người mua. Đó là cái rủi ro rất lớn cho người mua. Anh chị cần nắm rõ,trước khi ra bìa thì việc mua phiếu anh chị chỉ có thể làm Hợp đồng công chứng ủy quyền cái phiếu đó.Một số rủi ro có thể kể đến như:sau khi người bán nhận được bìa thì giá trị lô đất lại tăng lên rất nhiều lần so với thời điểm họ bán cho anh chị,rất có khả năng người bán sẽ nảy sinh lòng tham và gây khó khăn cho anh chị và trong trường hợp này anh chị rất bị động vì anh chị bắt buộc phải chờ đợi người bán sang tên cho anh chị. Trường hợp khác nữa là người làm công chứng ủy quyền cho anh chị đột nhiên gặp chuyện không may như tử vong hoặc mất khả năng dân sự như là mất tích,tai biến,mất trí nhớ… Ngoài ra, khi chính bản thân anh chị,các bạn gặp trường hợp này thì hợp đồng ủy quyền sẽ bị vô hiệu, và lô đất sẽ nghiễm nhiên lại thuộc về người ủy quyền ban đầu.

belhomes hai phong 70

Lợi nhuận đất tái định cư

Tuy nhiên, rủi ro như vậy thì lại đi kèm với lợi nhuận kỳ vọng rất lớn và chúng ta không nên bỏ qua cơ hội này. Chính vì vậy,nhà đất HP xin gợi ý anh chị và các bạn một số cách như:khi chọn mua,chúng ta nên cố gắng chọn mua của những người mà chúng ta biết rõ về họ và thực sự tin tưởng, hoặc anh chị chọn mua qua các bạn môi giới, các sàn bất động sản có uy tín, có cam kết có trách nhiệm với anh chị từ khi anh chị mua đến khi anh chị ra được bìa mang tên mình.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *