Tất tần tật về hợp đồng cho thuê căn hộ chủ nhà cần biết

Sau khi mất rất nhiều thời gian và công sức tìm kiếm được khách hàng thuê căn hộ của mình,các bạn lại lúng túng gặp khó khăn trong việc soạn thảo văn bản hợp đồng cho thuê làm sao cho thật khăng khít đảm bảo được quyền lợi cả hai bên,hạn chế tối đa nhất rủi ro,tránh những tranh chấp không đáng có xảy ra.

Hợp đồng cho thuê

Cách soạn thảo một hợp đồng cho thuê dành cho khách nước ngoài gồm hai phần tiếng anh và tiếng việt, với hợp đồng thường chỉ có Tiếng Việt. Nhưng đều có bố cục gồm bốn phần:

-Thông tin của các bên: Thông tin của chủ nhà như ngày,tháng,năm sinh,căn cước công dân,địa chỉ. Với khách nước ngoài chúng ta đặc biệt chú ý tới thời hạn visa của họ vẫn còn thời hạn ở Việt Nam để tránh những khó khăn về pháp luật sau này.

-Thanh toán và các phương thức thanh toán: Sau khi thống nhất xong về giá cả giữa hai bên thì đến bước tiếp là đặt cọc và thanh toán. Chúng ta có thể đặt cọc một tháng,thanh toán 03 tháng hoặc thanh toán 06 tháng tùy thỏa thuận. Tiền đặt cọc phải được ghi rõ chi tiết trong hợp đồng sẽ được trả lại như thế nào? Phá hợp đồng phạt ra làm sao?

-Quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên: Thứ nhất là quyền của chủ nhà,được giám sát,hỗ trợ khách thuê như thế nào? Thứ hai là người thuê phải đảm bảo được tài sản trong nhà,đền bù nếu gây ra hỏng,hư hại đối với bất động sản được thuê như thế nào?

Khi kết thúc hợp đồng, hai bên sẽ gia hạn hoặc chấm dứt hợp đồng như thế nào?

centa city hai phong 25 1

Những lưu ý khi soạn thảo hợp đồng bất động sản cho thuê:

Tiền đặt cọc

Người cho thuê chú ý phải ghi rõ trong hợp đồng là sau khi kết thúc hợp đồng bao nhiêu lâu thì được nhận lại tiền cọc, có thể 15 ngày hoặc một tháng tùy theo thỏa thuận hai bên. Theo nhà đất Hp khuyến khích các bạn nên ghi là sau đặt cọc một tháng. Thanh toán đặt cọc sau một tháng để cần thời gian thanh toán những khoản phát sinh sau như  tiền điện, tiền nước, tiền internet, đồ đạc hư hỏng cần sửa chữa trừ đi còn lại giao cho khách. Tiền cọc này không có trả lãi,những hợp đồng lớn như những căn shophouse của vinhomes cho ngân hàng thuê họ đặt cọc cả tiền tỷ. Tiền cọc không được ứng ra để thanh toán.

Mục đích thuê phải ghi rõ là làm gì? Thuê ở chỉ để ở, thuê nhà kinh doanh chỉ kinh được kinh doanh,thuê một người ở chỉ một người ở khi phát sinh người thứ hai chi phí thay đổi như thế nào? Giới hạn tối đa bao nhiêu người ở tránh trường hợp đã cho khách thuê một người ở mà phát sinh thêm hai ba người ở cùng hao đồ,hư hại đồ đồ đạc.Người đã thuê không được cho bên khác thuê lại,không được chuyển nhượng lại quyền thuê tránh phiền phức sau này. Bên cho thuê nên đăng ký kinh doanh,đăng ký phòng cháy chữa cháy,giấy tạm trú tạm vắng cho khách hàng để tránh phiền phức với pháp luật.

Nếu khách thuê ngại không muốn ký hợp đồng,chỉ thỏa thuận bằng lời nói sẽ dẫn đến nhiều rủi ro. Với người nước ngoài đặc tính của họ rất rõ ràng,họ có sự cam kết cao trong việc ký hợp đồng nhưng với người Việt đôi khi tình đặt trên lý thỏa thuận bằng lời nói và sự tin tưởng nhau nên nhiều khi sẽ gây ra rắc rối sau này.

Nếu hợp đồng thuê nhà được công chứng sẽ phát sinh ra thuế thu nhập cá nhân vậy ai là người chịu thuế thu nhập cá nhân thì hai bên cho thuê và được thuê nên có sự thỏa thuận trước.

Chúng ta nên ký dân sự với nhau và bên công ty môi giới sẽ là bên thứ ba làm chứng. Hợp đồng cho thuê không được công chứng tại các văn phòng công chứng có rủi ro xảy ra là câu chữ trong hợp đồng nhất là hợp đồng với người nước ngoài khi dịch sang tiếng của họ sẽ không được sát nghĩa,dễ gây hiểu lầm,với hợp đồng lớn chủ nhà cần có bên thứ ba là dịch thuật để được dịch chuẩn và có giấy xác nhận trên quận,huyện đảm bảo được quyền lợi giữa hai bên.

centa city hai phong 30

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *