Làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền, Cập nhật thông tin mới nhất về làm sổ đỏ

Sổ đỏ là tên thường gọi của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.Theo luật đất đai 2013 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,sở hữu nhà ở gắn liền với đất là một chứng thư có tính pháp lý cao nhất,nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất,quyền sở hữu nhà ở,tài sản gắn liền với đất là hợp pháp của người sử dụng. Như vậy,đất chỉ mua-bán,chuyển nhượng,thế chấp ngân hàng  được khi có sổ đỏ.

Chi phí cấp sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thuế trước bạ

Được tính bằng giá đất theo bảng giá đất của nhà nước nhân với diện tích đất và nhân với 0,5%. Giá đất được niêm yết trên các bảng công khai theo giá nhà nước trong các địa phương như ủy ban nhân dân xã hoặc internet. Diện tích đất là toàn bộ diện tích đất mà các bạn đang sử dụng trực tiếp thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức,cá nhân do văn phòng đăng ký đất đai của địa phương xác nhận và cung cấp cho các cơ quan thuế. Ví dụ như bạn có 50m2 ở Hải Phòng,giá đất theo quy định của nhà nước là 24tr/m2,chi phí phải mất để làm sổ đỏ là 50x24x0,5%=6tr.

Tiền sử dụng đất

Người dân phải nộp tiền sử dụng đất trong hai trường hợp như sau

+Sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

+Sử dụng đất lấn chiếm,sử dụng đất được giao mà không đúng với thẩm quyền của mình.

Người dân không phải nộp tiền sử dụng đất trong hai trường hợp sau

+Nếu chúng ta sử dụng đất ổn định,lâu dài,liên tục,có giấy tờ về quyền sử dụng đất và không có tranh chấp. Chúng ta cần có giấy xác nhận của chính quyền địa phương nơi có đất. Để chứng minh sử dụng liên tục chúng ta phải nộp thuế sử dụng đất.

+Nếu chúng ta không có giấy tờ nhưng chúng ta có hộ khẩu thường trú tại địa phương trực tiếp sản xuất trên đất nông nghiệp 

doi rong hai phong 49

Lệ phí cấp sổ đỏ

Theo thông tư số 250 năm 2016 của Bộ Tài Chính lệ phí do hội đồng nhân dân,ủy ban nhân dân tỉnh,các địa phương sẽ thông báo lệ phí cấp sổ đỏ nên tùy từng địa phương khác nhau thì mức phí cấp sổ đỏ là khác nhau. Nếu chúng ta mua bán sẽ không được cấp sổ đỏ mới đối với trường hợp là chúng ta đi mua – bán bất động sản mà BĐS đó đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chúng ta phải cập nhật thông tin của lô đất ở trên trang số 04,trong trường hợp trang số 04 đã hết diện tích để viết thì chúng ta đề nghị cấp bổ sung hoặc đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới.

Người mua muốn thay tên của mình trên sổ đỏ,hay là cấp sổ đỏ mới trong trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở trang số 4 chưa hết thì phải trình bày lý do xin cập nhật thông tin,giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mình lên trang số 01. Để tránh trường hợp người mua mà giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở bìa 1 tên của người khác,tên cập nhật ở trang số 4 lại tên khác.

doi rong hai phong 51

Thuế phí liên quan đến chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Để hoàn thành thủ tục cấp sổ đỏ mới phải mất 30 đến 45 ngày. Các khoản thuế,phí liên quan đến giấy chuyển nhượng chứng nhận quyền sử dụng đất hay chứng nhận quyền sử dụng đất khi ta làm thủ tục công chứng như 

+Thuế thu nhập cá nhân = 2% giá trị hợp đồng công chứng

+Thuế trước bạ = 0,5% giá trị hợp đồng công chứng

+Phí công chứng được các phòng công chứng tính theo quy định tương ứng với giá trị hợp đồng công chứng.

Cập nhật mới nhất vào 8/2/2021 theo nghị định 148 sẽ được thực hiện tại Việt Nam có một số điểm mới về quyền cấp mới quyền sử dụng đất là chúng ta có thể làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại nhà. Cơ quan được quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngoài phòng tài nguyên môi trường thì còn có phòng đăng ký đất đai ở các địa phương hoặc chi nhánh phòng đăng ký đất đai tại địa phương. Khi mua bán,chuyển nhượng quyền sử dụng đất chúng ta cần kiểm tra đó là sổ đỏ thật hay giả.

Trong quá trình đi công chứng chuyển nhượng chúng ta cần kết hợp với phòng công chứng,ủy ban nhân dân các cấp địa phương để chúng ta kiểm tra các thông tin quy hoạch liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,kiểm tra giấy tờ cá nhân của người làm thủ tục mua và bán BĐS cho chúng ta. Khi đi công chứng chúng ta cần làm việc với chủ mua đất và chủ bán đất. Là người mua khi chuyển cọc hay ký hợp đồng đặt cọc phải làm việc trực tiếp với người bán. Nếu người bán họ không trực tiếp đứng ra bán mà ủy quyền cho một người khác thì chúng ta phải kiểm tra đó là hợp đồng ủy quyền toàn phần được phép cho tặng,chuyển nhượng,mua bán,thừa kế toàn quyền quyết định bất động sản đó và phải hoàn tất thủ tục trong ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *