Khi đi công chứng chuyển nhượng bất động sản đặc biệt chú ý những điều sau

1.Thông tin của người mua và người bán

-Thông tin của người mua và người bán phải trùng với thông tin bất động sản giao dịch. Đặc biệt là thông tin của người bán và thông tin của bất động sản: Tên của người bán phải trùng với tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên. Nếu mua bất động sản của người không đúng với tên trong giấy tờ chứng nhận thì phải có giấy ủy quyền toàn phần của người đứng tên trên giấy chứng nhận sử dụng đất đó,toàn quyền quyết định cho,tặng,mua bán bất động sản đó.

 

2.Thông tin của bất động sản

Số tờ,số thửa,địa chỉ lô đất,diện tích và mục đích sử dụng của lô đất để làm thủ tục công chứng.

Kiểm tra kỹ giấy tờ liên quan đến cá nhân,kiểm tra kỹ thông tin liên quan đến quy hoạch bất động sản trước khi tới phòng công chứng. Yêu cầu chủ bất động sản cho xem giấy tờ,sổ đỏ,CCCD,sổ hộ khẩu,giấy đăng ký kết hôn,nếu ly hôn phải có quyết định phân chia tài sản của tòa án,có giấy chuyển nhượng chứng nhận quyền sử dụng đất sang tên người được hưởng tài sản liên quan đến quyết định ly hôn của tòa án.

doi rong hai phong 44

3.Giá bất động sản

Giá ký trên hợp đồng chuyển nhượng với giá ký thực tế. Đôi khi trong thực tế nhiều người ký hợp đồng chuyển nhượng bằng giấy viết tay hoặc hợp đồng mua bán bằng giấy viết tay giá tiền khác nhau với giá trên hợp đồng được công chứng sẽ gặp nhiều rủi ro. Giữa người bán và người mua xảy ra khúc mắc trong quá trình làm thủ tục đăng bộ,đăng ký biến động,trong quá trình làm thủ tục thanh toán giữa bên mua và bên bán có gặp vướng mắc dẫn tới tranh chấp bất động sản người bán và người mua không đi đến thống nhất và lúc này phải đem hợp đồng công chứng ra tòa giải quyết. Chúng ta không nên ký hợp đồng công chứng ít hơn so với số tiền trả thực tế cho người bán.

4.Khi ký hợp đồng chuyển nhượng 

Trong cùng một ngày chúng ta thanh toán đầy đủ cho người bán,nếu là người bán phải làm thủ tục thật nhanh chóng cho người mụa. Là vai trò người mua phải làm các thủ tục ngay trong ngày công chứng. Sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng xong chúng ta phải nộp thuế trước bạ,thuế thu nhập cá nhân và lên ngân hàng chuyển nốt tiền cho người bán. Cuối cùng là làm đăng ký biến động quyền sử dụng đất ở ủy ban nhân dân huyện hoặc phòng công chứng có uy tín. Đọc kỹ và kiểm tra cẩn thận hợp đồng chúng ta sắp ký để tránh xảy ra rủi ro sau này.

Nếu là người bán phải lấy được tối đa 95% tiền trong ngày ký hợp đồng chuyển nhượng. Sau khi bên mua nhận được hợp đồng chuyển nhượng chúng ta lấy nốt số tiền còn lại để tránh kéo dài hay rủi ro.

doi rong hai phong 45

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *