7 Phương Pháp Định Giá Bất Động Sản

Người bán không biết định giá bất động sản

Có hai trường hợp khi các bạn không định giá được bất động sản. Trường hợp thứ nhất là mọi người bán quá cao so với giá thị trường, dẫn đến khó bán và mất thời gian. Trường hợp thứ hai là bán quá thấp so với giá thị trường dẫn đến bị thiệt, bị hớ về giá.

Người mua không biết định giá bất động sản

Thứ nhất nếu mọi người là nhà đầu tư, có thể mọi người sẽ bị mua đắt, mọi người sẽ thua ngay từ lúc đầu khi đầu tư bất động sản. Nếu mua ở cũng rơi vào tình trạng mua đắt khiến cả một quãng thời gian dài chúng ta khó có thể nguôi ngoai tiếc nuối. Đấy là cái giá phải trả cho việc chúng ta không định giá được bất động sản!

belhomes hai phong 13
Dự án Belhomes Hải Phòng

Định giá bất động sản theo vị trí

Phương pháp thứ nhất là định giá qua vị trí để xem xét giá trị của bất động sản. Một căn nhà nằm mặt đường giá trị sẽ khác so với căn nhà trong ngõ. Hoặc lô đất ở nội thành giá trị sẽ khác với lô đất ở ngoại thành. Tuy nhiên với định giá bằng vị trí chúng ta chỉ biết được giá trị bất động sản cao hay thấp so với vị trí khác. Còn giá bán, giá trị cụ thể chúng ta không biết được và chúng ta phải sử dụng qua phương pháp thứ hai.

So sánh theo bất động sản lân cận

Phương pháp thứ hai là phương pháp so sánh với các bất động sản lân cận. Bằng cách chúng ta xem xét những người có bất động sản ở gần khu vực chúng ta cần mua hoặc bán thông qua phương tiện thông tin đại chúng như google, youtube, facebook,… người ta đang chào bán với giá là bao nhiêu? Chúng ta có thể tìm hiểu qua hàng xóm,quán nước gần khu vực bất động sản hoặc thông qua môi giới đã từng giao dịch ở khu này. Tuy nhiên phương pháp này cũng có độ sai lệch khoảng 10% giá trị bất động sản. 

Định giá thông qua hiện trạng bên trong bất động sản

Phương pháp định giá thứ ba là định giá thông qua hiện trạng bên trong của bất động sản. Hai căn nhà nằm sát nhau, diện tích, số tầng, mọi thông số giống nhau, nhưng giá bán lại khác nhau bởi bên trong hai căn nhà khác nhau như nội thất, sơn tường, trang trí,… căn nào được xây mới hơn, nội thất trang trí đẳng cấp hơn sẽ có giá trị hơn.

belhomes hai phong 14
Dự án Belhomes Hải Phòng

Định giá bất động sản qua phong thủy

Phương pháp định giá thứ tư đó chính là định giá thông qua phong thủy của bất động sản. Nhà đất HP chia sẻ với các bạn về một số yếu tố cơ bản của phong thủy ảnh hưởng trực tiếp và nhận thấy bằng mắt thường. Như trước cửa bất động sản có cột điện, có lỗi đường đâm vào nhà, bãi rác hay không. Những nỗi này ít nhiều sẽ làm giảm giá trị của bất động sản của chúng ta.

Định giá qua bảng giá đất nhà nước

Phương pháp thứ năm là định giá thông qua bảng giá đất của nhà nước. Bất kỳ một khu vực nào nhà nước cũng đưa ra một bảng giá theo quy định. Bảng giá mới thường gọi là bảng thuế đất nhà nước. Khi chúng ta làm thủ tục sang tên chuyển nhượng bất động sản tiền thuế chúng ta phải nộp sẽ tính theo giá trị mà nhà nước quy định tại khu vực đó. Thường giá trị nhà nước quy định sẽ thấp hơn so với giá thị trường.

Định giá bất động sản qua ngân hàng

Phương pháp định giá thứ sáu là phương pháp định giá qua ngân hàng. Đây là phương pháp rất nhiều nhà đầu tư họ thường xuyên sử dụng. Ngân hàng định giá bất động sản tương đối sát với giá thị trường. Ngân hàng họ có đội ngũ riêng, chuyên viên định giá các sản phẩm bất động sản của khách hàng để đưa ra được mức giá sát nhất,hợp lý nhất để cho khách hàng vay. Chúng ta có thể tham khảo qua định giá của nhiều ngân hàng khác nhau để tìm ra được giá phù hợp nhất.

Định giá bất động sản thông qua môi giới

Phương pháp thứ bảy là phương pháp định giá thông qua môi giới hoặc những người chuyên gia. Môi giới là người hiểu biết khá là rõ khu vực người ta làm. Do đó mức giá người ta đưa ra khá là sát với thị trường. Chúng ta nên lựa chọn những môi giới uy tín,chuyên nghiệp,hiểu biết hoặc công tâm trong việc định giá bất động sản.

Những người có nhiều kinh nghiệm, có nhiều sự thành công trong bất động sản người ta dùng ít nhất năm trong số bảy phương pháp trên. Chủ yếu nhất là phương pháp so sánh với bất động sản lân cận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *